Những bất cập trong giao dịch bất động sản

Bài viết theo quan điểm của chị Linh KonaReal.

Trong giao dịch bất động sản có rất nhiều điều tui thấy rắc rối, nhọc nhằn mà lại không có hiệu quả. Hy vọng thời gian tới, hướng đến sự chuyên nghiệp hoá tất cả các ngành nghề thì ngành bất động sản cũng được cải thiện hơn trong xu hướng hội nhập và phát triển như hiện nay
Ví dụ :
Hiện nay việc mua nhà tất cả các thủ tục người mua phải tự đi kiểm tra xem chủ nhà đó có lừa đảo ko, nhà có bị quy hoạch ko, có bị tranh chấp ko? Mà nhiều trường hợp kiểm tra thì kiểm tra nhưng bị lừa vẫn bị lừa. Mua bán có sự may mắn xui rủi còn nhiều. Thay vì như thế hy vọng sau này luật nhà đất hoàn thiện hơn, người chủ nhà trước khi muốn bán nhà phải đi kiểm tra hết về quy hoạch hiện tại, nhà có bị tranh chấp ko,a,b,c… Sau khi kiểm tra hết mọi thứ người bán sẽ được cấp một giấy gọi là Đủ điều kiện mua bán giao dịch căn nhà số…. Trường hợp không đủ điều kiện cũng nêu rõ, nếu người mua vẫn muỗn mua họ sẽ tự chịu trách nhiệm, giá có thể rẻ hơn nhưng có rủi ro thì người mua vẫn biết trước để không hụt hẩng.

Ngoài ra vấn đề về mua bán căn hộ sau khi đã nhận nhà mà chưa có sổ hồng chỉ được giao dịch mua bán bằng việc ký hợp đồng hứa mua hứa bán, tui thấy đây là vấn đề vô cùng bất cập cho người mua lẫn người bán. Người bán khó bán vì kén khách, giá cả đôi khi cũng bị mua thấp, tiền người mua vẫn còn giữ đến khi có sổ mới chính thức giao dịch. Người mua cũng nhọc nhằn ko kém, nếu phải vay ngân hàng mua căn hộ thì ko vay được vì tên vẫn còn của người bán. Thay vì nhà nước chế tài việc mua bán căn hộ trên hợp đồng tràn lan như năm 2007 , chỉ cần có hợp đồng chủ đầu tư tự sang tên, huỷ hợp đồng cũ, làm hợp đồng mới, việc mua bán ko qua công chứng, nhà nước ko kiểm soát được về thuế, thì ngày nay căn hộ mua bán trên hợp đồng vẫn phải ra công chứng, đóng thuế 2%. Nhà nước đã chế tài được vấn đế này nhưng tại sao ko gỡ rối luôn khoản nhận nhà rồi mà chưa có sổ hồng vẫn nên cho nhà đầu tư giao dịch bình thường sẽ dễ biết bao, nhà nước vẫn thu thuế đều đều.

Vấn đề này nằm ở chổ không phải chủ đầu tư nào bàn giao nhà sau đó 6 tháng đến 1 năm đều có sổ hồng đúng như chủ đầu tư nói, tui ko dùng tùe cam kết vì cam kết ko có điều khoản chế tài cũng như không. Hiện nay có những căn hộ 5 năm vẫn còn cầm hợp đồng, việc cấp sổ không hề đơn giản đúng hạn, nhanh như nhà nước nghĩ. Nên hy vọng luật sau này dễ dàng hơn nhưng siết chặc hơn. Đó mới là điểm trọng tâm của vấn đề, ngược lại sẽ là phiền hà và ko hiệu quả

Dẫu như nhiều người nói luật ra sẽ có cách để lách, nhưng tui nghĩ để đưa nước nhà phát triển phải hướng tới sự chuyên nghiệp, rõ ràng sẽ giảm tải việc cho mọi người, mà hiệu quả lại cao.

Những bất cập trong giao dịch bất động sản
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Tư vấn miễn phí0901 376 908
Nhận báo giá