Đất nền nội đô sẽ hút khách?

Thị trường địa ốc phân khúc đất nền của khu vực phía Nam đang sôi động tới mức nhiều nhà đầu tư cho rằng, xu hướng đầu tư đất nền lên ngôi trở lại. Song chọn sản phẩm giá nào để có lợi đầu tư? – Câu hỏi không dễ khi thị trường có không ít dự án với các mức giá khác nhau.

“Ngập” dự án ven đô giá rẻ

Nếu so với dự án căn hộ trung bình và cao cấp đang được chủ đầu tư bung ra mở bán thời gian gần đây, thì lượng dự án đất nền ở khu vực phía Nam có phần “khiêm tốn” hơn. Nguyên do có thể hoặc chủ đầu tư đã biết “kiềm chế” hơn, hoặc thực tế, quỹ đất để phát triển dự án đất nền tại các khu vực “nóng” của TP cũng không còn nhiều.

Trong khu vực ven ngoại đô, có thể thấy thị trường đang chia thành 4 hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc. Nhưng thực tế, rất khó để lên được một “diện mạo” phân khúc đất nền phía Nam nếu không kể đến những dự án đã phát triển ở các khu vực ven ngoại đô, thuộc các tỉnh Bình Dương, Long An, các địa phương có kết nối hạ tầng gần với TP HCM. Trong đó, sôi động và nhiều dự án nhất ở quý I và đầu quý II, vẫn là ở khu vực Long An với hàng loạt các chủ đầu tư tên tuổi ở TP HCM “mang quân” đi phát triển: Làng Sen Việt Nam quy mô 50 ha tại Đức Hòa, Long An do Phúc Khang làm chủ đầu tư, dự án Thanh Yến Residence tại Bến Lức của Thanh Yến Land, Five Star Eco City của Tập đoàn Nam Sao, khu dân cư Mỹ Hạnh Hoàng Gia (giáp Hóc Môn) của Trần Anh…

 

Dat nen phia nam

Nhìn chung, phần lớn các dự án này đều tập trung phát triển khu đô thị với giá đất nền cho biệt thự, nhà phố liền kề cao cấp nhưng lại vị trí ngoài trung tâm TP nên giá không quá cao, vài trăm triệu cũng có thể sở hữu một nền. Do đó, giao dịch ở các dự án này tuy không quá sôi động nhưng theo CBRE Việt Nam, chủ đầu tư vẫn đặt kì vọng giá sẽ tăng đều do người mua đang trở lại thị trường; cũng như, chiến lược giá được điều tiết đang đi sát gần với khả năng chi trả của người dân. Giá của một dự án như Thanh Yến Residence, chưa tới 250 triệu đồng/nền, hay giá của Cát Tường Phú Thanh chỉ từ 218 triệu đồng/nền đã bao gồm thuế GTGT.

Đáng chú ý, Cát Tường Phú Thạnh trong đợt mở bán giai đoạn 1, đã bán lập tức hết 80% tương đương 132/160 nền, cho thấy chính sách “hướng tới số đông” như ông Trần Quốc Việt – TGĐ Địa ốc Cát Tường Đức Hòa nêu đã gặp được tâm lí người mua.

Của hiếm ở nội đô sẽ hút khách?

Ở nội đô, với biên độ tăng giá trên dưới 10%, nhiều dự án đất nền cũ ở ngay khu Nam – liền kề Phú Mỹ Hưng, hiện vẫn duy trì trên dưới 40 triệu đồng/m2. Khảo sát một dọc các dự án ở đường Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Văn Linh… (quận 7), giá nền vẫn khá cao và người mua vẫn đang e dè, trong khi phía đầu tư cho biết họ cũng sẽ không điều chỉnh giá thấp hơn khi giá địa ốc đang tăng trên diện rộng và nhìn riêng trong khu vực cũng không còn nhiều quỹ đất vị trí đẹp.

Theo ông Võ Hữu Khoa – Phó Tổng giám đốc kinh doanh Cityland, Cty đang có dự án City Riverside liền kề Phú Mỹ Hưng, giá trung bình của một nền tại dự án Cityland đang mở bán khoảng 45 triệu đồng/m2. “Mức giá này có thể xem là trung bình thấp của khu vực khi dự án đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Tin rằng những sản phẩm có vị trí và phân khúc tương tự trong khu vực đều sẽ nhích từ giá đáy khoảng hơn 40 triệu và tăng vọt trong nay mai, khi ngoại kiều được phép sở hữu nhà vào ngày 1/7”, ông Khoa khẳng định.

Cùng phân khúc cao cấp nhưng có mức giá thấp đến… kinh ngạc, chỉ 20 triệu đồng/m2/nền từ 90-220 m2 tại dự án Jamona City đang mở bán, bà Võ Thị Dịu Hiền – TGĐ Sacomreal cho biết, Sacomreal không đặt mục tiêu siêu lợi nhuận mà lên chiến lược giá trên cơ sở hướng đến khả năng tài chính của khách hàng. “Chúng tôi không điều chỉnh giá so với mức công bố cho dù giá thị trường đất nền đang rục rịch tăng. Chúng tôi giữ nguyên quan điểm bán được sản phẩm, ghi nhận doanh thu và tận dụng nguồn lực để phân phối tiếp dự án khác vì Sacomreal cũng đang sẵn sàng với nhiều dự án”, bà Hiền nói.

Việc các dự án ở ven đô hay nội đô có mức giá chênh nhau như vậy, với người mua trên thị trường là điều dễ hiểu. Bởi tùy thuộc vào năng lực tài chính và khẩu vị đầu tư, mua để ở hay “lướt sóng” ngắn hoặc dài hạn, người mua có thể ra quyết định theo lựa chọn của mình.

Ở góc độ dự báo, báo cáo mới nhất của Savills VN nhận định về địa ốc VN trong vòng 20 năm cho biết, phân khúc căn hộ tới đây sẽ sôi động do VN đang trong giai đoạn dân số vàng khi lượng lao động trẻ tuổi tăng lên. Theo bà Hiền, “nếu nhìn nhận cùng góc độ đó thì có thể phân khúc đất nền tương lai còn sôi động hơn nữa, đặc biệt với những dự án nội đô, do ưu điểm tính riêng tư vốn có và sự thuận tiện, dù loại hình đất nền vẫn còn tương đối kén khách vì… giá”.

 

Đất nền nội đô sẽ hút khách?
Rate this post

Leave a Reply

Tư vấn miễn phí0901 376 908
Nhận báo giá