Cách tránh rủi ro khi mua nhà

Cách tránh rủi ro khi mua nhà sau đây được chia sẻ bởi chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh:

Cơ sở của phương pháp tránh rủi ro khi mua nhà này xuất phát từ việc quan sát hàng ngàn bất động sản của mình và rút ra một kết luận rất chi là hiển nhiên: “Có những rủi ro của một bất động sản KHÔNG THỂ nhìn thấy bằng mắt thường!”.Cách duy nhất để biết được một bất động sản có rủi ro không, là phải “chụp X-quang” nó để nhìn thấy những yếu tố “bên trong” và “đọc kết quả chụp phim” để phát hiện rủi ro.

Giống hệt như việc nhìn 1 người, Bạn không thể biết họ có bất thường gì không cho đến khi chụp X-quang hay làm các xét nghiệm để có kết quả và đưa cho bác sĩ đọc phiếu kết quả đó.

 

Phiếu kết quả sau khi chụp X-quang bất động sản chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (gọi chung là SỔ HỒNG) của bất động sản đó.

 

Phương pháp tránh rủi ro khi mua nhà này bao gồm 3 bước:

BƯỚC 1: Tìm những THÔNG TIN BẤT THƯỜNG

Thông tin bất thường là những thông tin “KHÔNG BÌNH THƯỜNG/ KHÁC THƯỜNG” được tìm ra bằng cách so sánh HÌNH ẢNH THỰC TẾ của bất động sản với thông tin trong SỔ HỒNG.

 

Sai phạm rất phổ biến và thường gặp khi đi mua nhà ở đó là căn nhà bị/được chủ nhà xây KHÔNG PHÉP hay SAI PHÉP.

  • KHÔNG PHÉP: là xây không xin giấy phép. 10 căn nhà trọ diện tích gần 200m2 được xây thêm mà không xin giấy phép xây dựng hoặc nhà bị vướng trong khu quy hoạch có xin cũng không được cấp phép.
  • SAI PHÉP: xây sai so với giấy phép được cấp. Giấy phép được cấp chỉ cho xây 5 phòng thêm với diện tích 100m2 mà chủ nhà tự xây luôn thành 10 phòng với diện tích gấp đôi là 200m2. Phần sai phép sẽ khó phát hiện nếu diện tích nhỏ và Bạn quan sát không tinh tường.
  • canh tranh rui ro khi mua nha

cach phong tranh rui ro khi mua nha

Một ví dụ nữa là nhà xây trên diện tích đất nông nghiệp (dùng chủ yếu để trồng trọt, chăn nuôi) mà chưa chuyển đổi sang đất thổ cư (dùng để ở).

(Để tránh rủi ro khi mua căn hộ Melody Residences,vui lòng xem chi tiết tại Đánh giá căn hộ Melody Residences )

Tóm lại ở bước 1 của cách tránh rủi ro khi mua nhà là, có gì KHÁC THƯỜNG giữa HÌNH ẢNH THỰC TẾ và thông tin trong SỔ HỒNG thì ghi hết lại rồi qua bước 2 của phương pháp “X-QUANG BĐS”.

 

BƯỚC 2: Tìm LÝ DO cho những  THÔNG TIN BẤT THƯỜNG ở bước 1

Bằng cách nào để phòng rủi ro mua nhà?

Bằng cách ĐẶT CÂU HỎI!

Muốn có câu trả lời hay, người hỏi phải có một câu hỏi xuất sắc (Blair Singer).

Có 02 điều cần lưu ý khi HỎI:

+ THÁI ĐỘ: nhẹ nhàng, khéo léo, tâm lý chủ nhà không thích bị hỏi nhiều với thái độ thiếu thân thiện. “Anh ơi sao nhà vườn này thực tế xây 160m2 mà trong sổ lại chỉ được công nhận chỉ có 60m2 vậy Anh?” sẽ tốt hơn rất nhiều so với câu hỏi cộc lốc “Nhà này xây sai phép à???”

+ TRÌNH ĐỘ: hãy để cho chủ nhà nói nhiều hơn, Bạn được rất nhiều chứ chẳng mất gì cả ngoài chút thời gian lắng nghe họ nói. Đừng tỏ ra quá hiểu biết, bô lô ba la mà không nắm chắc thông tin mình chia sẻ, chủ nhà sẽ có ác cảm với Bạn.

Ví dụ: “Anh và gia đình đã xây căn nhà này như thế nào?” sẽ tốt hơn là “Nhà này giờ xây rẻ rề hà Anh ơi!”.

Trong ví dụ thực tế trên, gia đình mình đã xây phần móng căn nhà phía trước khu đất đủ khả năng xây thêm 1 lầu nữa mà không phải tốn tiền gia cố móng cho chủ nhân mới, giúp tiết kiệm hàng trăm triệu đồng trong trường hợp muốn cải tạo lại thành biệt thự vườn.

Xác nhận lại các thông tin trong SỔ HỒNG với những gì họ nói.

“À vậy là thực tế mình xây dư/dôi ra 100m2 so với diện tích trên sổ phải không Anh?”.

Với người Việt: Một trăm cái LÝ không bằng một tí cái TÌNH. THÁI ĐỘ quan trọng hơn TRÌNH ĐỘ! Giỏi mà láo thì vứt!

BƯỚC 3: Chỉ giao dịch khi có ĐẦY đủ LÝ DO hợp lý cho các THÔNG TIN BẤT THƯỜNG. Nếu vẫn phát hiện ra bất thường, hãy lặp lại bước 1 và 2 nhiều lần.

Tất cả các lý do tìm được ở bước 02 sẽ trở thành những thông tin LỢI HẠI trong giai đoạn đàm phán về giá.

Tuyệt đối không THAM RẺ mà mua nhanh bán vội, chết ráng chịu cấm kêu!

Cách tránh rủi ro khi mua nhà
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Tư vấn miễn phí0901 376 908
Nhận báo giá